ซินจ่าว...

 

สวัสดีค่ะ... มาแล้ว ๆ....

 

หลังจากเว้นระยะห่างไปนิ๊ด...เพื่อให้เราได้ "คิดถึง" กัน...    (ฮ่าฮ่า)... 

 

ช่วงวันเข้าพรรษาที่ผ่านมา แอบหนีไปนอกเมือง...เอ๊ย...

แอบชะแว๊บไปเยือนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของเรามาค่ะ...เป็นช่วงที่ท่านนายก ก็ไปเยือนเช่นกันนะ... 

ได้ไปที่เวียดนามกลางมาค่ะ  ที่เมือง Hue (หรือที่เราอ่านว่า "เว้")  Danang และ Hoi An

 

 

ความรู้สึก

ประทับใจบ้านเมืองของเค้าคะ สงบดี ชอบธรรมชาติ บ้านเรือน อัธยาศัย และรอยยิ้มค่ะ คนเวียดนามมักมีรอยยิ้มให้เสมอ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นเด็ก ๆ ค่ะ...แบบนี้....

 

 

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็โอเคนะคะ อย่างเช่น ของถูกดี...  (อันนี้ชอบ ๆ เลย) 

จากราคาที่ขายก็ถูกอยู่แล้ว แต่ยังสามารถต่อราคาให้ลดลงได้อีกเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์แน่ะค่ะ

เรียกว่า มหาถูกเลยล่ะ  แต่กว่าที่จะมหาถูกได้ เกือบทำเอาแม่ค้าโยนคนที่ต่อราคาออกมาจากร้านให้ได้ค่ะ  (ฮา) 

 

 

รสชาติอาหาร.... คนเวียดนามจะกินอาหารแบบจืด ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเฝอ ข้าวผัด หรือต้มยำ ฯลฯ...  พอดีว่าปกติ นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ เป็นคนที่ชอบทานอาหารรสจัด  ก็เลยต้องปรับตัวกันบ้างนิ๊ดนึง    

 

แต่โดยสรุปแล้ว... ชอบบบบ ค่ะ  เวียดนาม ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีก และไปเยือนเมืองอื่นอื่น ของประเทศเวียดนามด้วย 

 

 

 

เว้ - ชอบสะพานเปลี่ยนสี ที่สะพานตรังเทียน อาหารก็อร่อยยยยยดีด้วยยย

 

ฮอยอัน - ไปเยือนเมืองนี้แล้วนึกถึงละครเรื่อง "ฮอยอัน ฉันรักเธอ" เลยค่ะ ณ จุดสะพานญี่ปุ่นนั่นเอง  ทั้งบ้านเรือนก็เก่าแก่ มีโคมไฟประดับประดาเต็มไปหมดเลย  ที่สำคัญ ไอติมอร่อยและไม่แพงด้วยค่ะ  อิอิ

 

ดานัง - ที่ ตลาดดองบา... สินค้าถูกสุด ๆ พ่อค้า แม่ค้า พูดไทยได้เกือบหมดทั้งตลาด... โดยส่วนใหญ่จะบอกว่า "3 อย่างร้อย" แต่เราสามารถใช้กลวิธีต่อราคาลงได้ถูกอีกกว่าครึ่งนึงแน่ะ...อิอิ

และพ่อค้าแม่ค้าบางคนอาจมีการทักผิดไปบ้าง อาทิเช่น

จากที่ต้องเรียกผู้หญิงว่า "พี่สาว" แต่เค้ากลับเรียก "พี่ชายยยยยย" มาแต่ไกลเลย.... เอิ๊กกกก 

 

ทริปนี้ เป็นทริปแบบซำเหมา... ไปกันแบบสบาย ๆ มีรถตู้คันนึงเที่ยวลุยไปทั่วค่ะ... รวมสมาชิกร่วมเดินทางหนึ่งโหลพอดีเลย...  

 

 

วันแรกของการเดินทาง...

3 ก.ค. 52 

ประมาณ 2 ทุ่มกว่า ๆ พวกเราบางส่วนขึ้นรถที่ขนส่งหมอชิตใหม่ เพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดมุกดาหารค่ะ

การเดินทางวันนั้น ขลุกขลักพอสมควร เนื่องจากว่าช่วงนั้น เป็นช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ซึ่งปกติจะเป็นวันหยุดอยู่แล้ว (เสาร์ อาทิตย์  และ  อังคาร พุธ) ซึ่งจะคล่อมเกี่ยวกับวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. พอดี ทางรัฐบาลจึงประกาศให้วันที่ 6 หยุดเพิ่มอีก 1 วัน ทำให้มีวันหยุดต่อเนื่องยาว 5 วันเลย (วันเสาร์ ถึง วันพุธ)

จึงทำให้มีผู้คนหลากหลายสารทิศเดินทางกลับถิ่นฐานบ้านเกิด หรือต่างออกเดินทางไปท่องเที่ยวตรงกันพอดี วันนั้นคนเยอะ รถติดมากๆๆๆ   

แถมรถโดยสารก็ใจดีมั่ก ๆ ยังอุตส่าห์ออกช้าเพื่อรอผู้โดยสารเพียงแค่ 2 คน โดยปล่อยให้คนที่มาพร้อมกันอยู่เต็มรถ รอตั้ง 2 ชั่วโมงแน่ะ.... ทั้ง ๆ ที่รถเที่ยว 3 ทุ่ม แต่คืนนั้นกว่ารถจะออกก็อีกนิ๊ดเดียวจะ 5 ทุ่มค่ะ... เฮ้อ...เมืองไทย...

เลยทำให้ทริปที่เตรียมเวลาเอาไว้ ต้องขยับทุกอย่างออกไปอีก 2 ชั่วโมง...   

 

4 ก.ค. 52

เดินทางถึงมุกดาหารก็ 9 โมงกว่า ๆ แล้วค่ะ... 

ทำให้พี่ ๆ ที่มากันก่อนรอกันนานพอสมควร... ไปถึงสถานีขนส่งมุกดาหารปุ๊บ พวกเราทั้ง 12 ชีวิตก็เคลื่อนย้ายไปทันที โดยมีรถตู้ของพี่ก้อง (พี่ชาวลาว) ที่ข้ามมาจากสะหวันเขต เป็นคนมารับ และนำพาพวกเราเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ไปนั่น ไปนี่ แถมคอยเป็นล่ามให้ด้วยตลอดทริป ด้วยรถคันนี้ค่ะ  

คำม่วน  กก 1999

 

    (เครดิต : ภาพจากกล้อง พี่นุช iamnuchy ค่ะ...ขออนุญาตนะคะ)   

 

การจะไปประเทศเวียดนาม เราจะต้องข้ามผ่านประเทศลาวก่อนนะคะ...ตรงสะหวันเขต 

การเดินทางเข้าประเทศลาว สามารถใช้ได้ทั้ง หนังสือเดินทาง (passport) หรือ บัตรผ่านแดน (border pass) นะคะ... แต่ถ้าจะไปเวียดนาม จะต้องใช้หนังสือเดินทางอย่างเดียวเลย โดยไม่ต้องทำวีซ่า (visa) เข้าประเทศ ค่ะ...

ขออนุญาตตกแต่งภาพนิ๊ดหน่อยนะจ๊ะ... อิอิ (ยังไงก็ยังน่ารักอยู่เน๊อะ)

 

      (เครดิต : ภาพจากกล้อง พี่นิพนธ์ hangpar ค่ะ...ขออนุญาตนะคะ)  

 

ก่อนข้ามไปลาว...

พวกเราก็แวะกินข้าวเหนียว ส้มตำ ลาบหมู ต้มแซ่บ และไข่เจียว กันก่อนที่ร้านอาหารใกล้ ๆ กันกับด่านฯ ค่ะ แซ่บหลาย..... 

เมื่ออิ่มอร่อยแล้ว ก็เข้าไปที่ด่านข้ามประเทศไทยค่ะ  ที่นั่น มีคนรอขึ้นรถโดยสารเพื่อเดินทางข้ามไปยังประเทศลาวกันเยอะมาก ๆ ๆ เลย

 

 

หลังจากนั้น...

ก็ทำเรื่องออกจากประเทศไทย โดยเขียนบัตรเดินทางขาออก (Departure Card หรือ บัตร ตม.6 ~TM.6)  เมื่อพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ ตม. ประทับตราขาออกลงในหนังสือเดินทาง (passport) ของเราเรียบร้อยแล้ว... 

ทั้งหมดก็ขึ้นรถตู้ เพื่อข้ามไปยังประเทศลาว ซึ่งตอนนั้นก็จะผ่านสะพานข้ามแม่น้ำของ หรือแม่น้ำโขง ที่ย้าว ยาว ก่อนเข้าไปถึงด่านตรวจคนเข้าเมือง ของประเทศลาวค่ะ... ตรงจุดนี้เสียเงินเข้าประเทศไม่เท่ากันด้วยนะ... อิอิ 

 

 

 

ดูจากภาพ...

จะเห็นจากหลาย ๆ ช่องทางเข้า เค้าจะแยกเป็นช่องทางรถยนต์ รถบรรทุก รถบรรทุกสินค้าฯลฯ ส่วนรถตู้ของเราจะเข้าไปก่อนแล้วตรงช่องทางรถยนต์ช่องแรกค่ะ ส่วนบุคคลก็จะไปยื่นพาสปอร์ตและใบขาเข้าที่ตู้เล็ก ๆ นั้นด้วยตัวเอง ใครที่ตรวจหนังสือเดินทางที่ตู้แรก ตรงรถยนต์เสียเงิน ค่ะ อิอิ ส่วนตู้อื่น ๆ ไม่เก็บเงินเลยสักบาท....

นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ ก็เข้าช่องแรกนะ แต่ว่าเดินเข้าไปก่อนเดี่ยว ๆ เค้าไม่เรียกเก็บเงินค่ะ.. สงกะสัยเป็นเพราะ "หน้าตาดี" แน่ ๆ เลยรอดตัวค่ะ...ฮ่า ฮ่า 

แต่พวกพี่น้องที่ตรวจหนังสือเดินทางคนต่อ ๆ ไป มีการยืนรอกัน และเดินเข้ามาเป็นกลุ่ม ๆ เลยโดนกันทั้งหมดเลย... 7 คน คนละ 40 บาทไทยซะงั้น 

ที่นั่นเค้ารณรงค์การป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 เหมือนบ้านเราค่ะ   

 

(เครดิต : ภาพจากกล้อง น้องต่าย Love_without_hope ค่ะ...ขออนุญาตนะจ๊ะ)

 

เข้าสู่ประเทศลาว...

เส้นทางเข้าสู่ลาวนั้น เป็นถนนลาดยางค่ะ ไม่ใช่ถนนลูกรังอย่างที่ใคร ๆ คิด พี่คนขับรถบอกว่า...กว่าจะไปถึงชายแดนลาวอีกฝั่ง เพื่อข้ามไปยังประเทศเวียดนาม ก็จะใช้เวลาราว ๆ 3-4 ชั่วโมงค่ะ

 

งานนี้ นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ แอบนั่งหลับไปกันเลย...ท่ามกลางเสียงพูดคุยกันอย่างสนุกสนานของพี่ ๆ น้อง ๆ ในรถ... ตลอดเส้นทางในประเทศลาว  เมื่อเข้าสู่หมู่บ้านใด ๆ เค้าจะมีด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง คันละ 10-20 บาทแน่ะ... แล้วระหว่างเส้นทางนั้นก็เสียเงินค่าผ่านทางไปหลายด่านพอสมควรเลยค่ะ 

 

ระหว่างเส้นทาง ก็จะมีฝูงแพะที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ออกมาวิ่งเล่น และข้ามถนนไป ๆ มา ๆ เป็นกลุ่ม ๆ พอให้รถได้เบรคดังเอี๊ยดกันเป็นระยะ ๆ ค่ะ (ลูกแพะตัวน้อย ๆ วิ่งตามแม่ น่ารักมาก ๆ เลยล่ะ )

ไปได้สักพักพวกเราก็แวะเข้าห้องน้ำที่ปั้มแห่งหนึ่งค่ะ ระหว่างรอเพื่อน ๆ ก็จะมีแม่หญิงลาวตัวน้อย ๆ มาขายถั่วต้มค่ะ น้องบอกว่าถุงละ 1000 กีบ (1000 กีบ มีค่าประมาณ  4 บาทไทยค่ะ) จ่ายไป 2000 กีบ ได้มาตั้ง 5 ถุงแน่ะ... ขนาดเด็กยังไม่ยกเว้น ต้องมีต่อราคา ๆ ค่ะ อิอิ   

ไม่รู้ว่าน้องกลับไปบ้าน จะโดนคุณแม่ตีมั๊ยนี่...โทษฐานแถมถั่วให้ลูกค้าตั้งเยอะ

 

 

ถั่วต้มทั้งห้า... รสชาติเหมือนถั่วต้มบ้านเราค่ะ แต่เค้าจะต้มแบบธรรมดา รสชาติจะจืด ๆ ไม่ต้มใส่เกลือเหมือนบ้านเรานะ...

จากนั้นก็เดินทางกันต่อค่ะ... ไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองของลาว เพื่อจะข้ามไปยังเวียดนามแล้วววววว ตอนนั้นก็เวลาประมาณ บ่าย 3 โมงเห็นจะได้ค่ะ... โอ้...เกือบเย็นเลย...

 

ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออกจากลาว....

 

 

เมื่อรถตู้จอดปั๊บ แม่หญิงชาวลาว ก็จะกรูกันเข้ามาเพื่อให้แลกเงินเป็นเงินเวียดนามเย๊อะเลย... แต่แลกเงินที่ธนาคารของลาวดีที่สุดค่ะ จะได้ราคาที่เป็นมาตรฐาน และไม่โดนโกงด้วย... 

(การแลกเงิน เจ้าหน้าที่ธนาคารจะแลกเงินบาทไทยเป็นเงินกีบของลาวก่อน แล้วจากเงินกีบถึงจะแลกเป็นเงินด่องของเวียดนามให้ เงิน 1 บาท ก็เลยจะได้ 500 ด่องกว่า ๆ ค่ะ)

ค่าเงินในเวียดนามเป็น dong ค่ะ  ส่วนใหญ่จะออกเสียงต่าง ๆ กัน เป็น ดอง บ้าง ด่อง บ้าง ด่ง บ้าง ก็แล้วแต่ใครจะออกเสียงสั้นเสียงยาวค่ะ... โดยเขียน VND ต่อท้าย ค่ะ เช่น  50000 VND (เท่ากับ หนึ่งร้อยบาท)

ราคา 1 บาทไทย อยู่ที่ประมาณ 500 ด่อง  ใครแลกพันนึง ก็ได้มากันคนละ  5 แสนกว่าด่องแน่ะ  พกเงินทีเป็นแสนค่ะ....รวยกันเลย....อิอิ

** วิธีคำนวณง่าย ๆ เลย คือ ตัดเลขด้านหลังออก 3 ตัว แล้วเหลือข้างหน้าเท่าไร ให้คูณ 2 ก็จะเท่ากับเงินบาทของไทยค่ะ

เช่น  5000 VND = 10 บาท, 10000 VND = 20 บาท,  50000 VND = 100 บาท,  70000 VND = 140 บาท, 100000 VND = 200 บาท ฯลฯ

 

ด่านลาวขาออกนี้ เสียเงินไปเยอะค่ะ ค่ารถตู้ออกนอกประเทศ ค่าธรรมเนียมรายหัวอีกคนละ 10000 กีบ (ประมาณ 40 บาท) และเงินใต้โต๊ะอีกเย๊อะแยะเลยแฮะ...

 

เมื่อตรวจหนังสือเดินทางประทับตราขาออกที่ด่านลาวแล้ว....เราก็จะขับรถออกไปนิ๊ดนึง เพื่อไปยังด่านนี้ค่ะ

 

ด่านตรวจคนเข้าเมืองลาวบาว...

ประตูของด่านนี้ทำได้สวยดีค่ะ...ชอบ ๆ  

 

ก่อนจะเข้าไปตรวจหนังสือเดินทางเพื่อเข้าสู่เวียดนาม เสียเงินอีกแล้วค่ะ... คนละ 10000 ด่อง (20 บาท) ค่ารถ ค่าใต้โต๊ะ (อีกแล้ว) เพื่อความสะดวก ก็ต้องจ่ายค่ะ...

และเนื่องจากช่วงนี้ไข้หวัด 2009 กำลังระบาด ก็ต้องมีการพ่นยาที่รถตู้ก่อน เสียเงินอีก 100000 ด่อง (200 บาท) และพวกเราทุกคนก็ต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิกันก่อน ใครที่อุณหภูมิสูงเกิน 38 องศา จะไม่ได้เข้าประเทศเวียดนามค่ะ... เอิ๊กกก... งานนี้ลุ้นน่าดูค่ะ กลัวอุณหภูมิสูง เพราะตอนนั้นตัวร้อนนิ๊ด ๆ แล้ว สงสัยคงเพราะนั่งรถมาเหนื่อยเพลียทั้งวัน...

เพื่อน ๆ ตรวจกันไป ก็ลุ้นกันไปอย่างสนุกสนานแน่ะค่ะ...

 

 

แต่รอดค่ะ นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ อุณหภูมิอยู่ที่ 36.90 องศาค่ะ .....รอดตัวไป  เหอะ ๆ  

 

 

 

รอดตัวกันทุกคนค่ะ เมื่อผ่านฉลุยแล้ว... พวกเราก็ออกเดินทางกันต่อไป เพื่อเข้าสู่เมือง เว้  (Hue)  ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง  เนื่องจากว่าวันนี้เลยเวลามามากแล้ว กว่าจะไปถึงที่เว้ก็เย็นเลยค่ะ เกือบ 6 โมงเย็น ทำให้อดไปเที่ยวที่จุดแรกเลย...  พากันเข้าที่พักทันที

 

คืนแรก....

ตกลงใจพักกันที่ โรงแรม  PHU AN ค่ะ เนื่องจากสืบกันมาแล้วว่าราคาไม่แพง ๆ

คืนนั้น ตกลงใจได้ ห้องละ  13 เหรียญ สำหรับพักสองคน 17 เหรียญ พักสามคน ตกคนละ 7 เหรียญเน๊อะ...กว่าจะได้ราคานี้  พี่หัวหน้าทริปต้องใช้ความสามารถต่อกันอยู่นานค่ะ.... อิอิ

 

 

(เนื่องจากภาพถ่ายตอนกลางคืนเบลอ ๆ เลยได้ภาพของโรงแรมในตอนเช้าค่ะ...)

เมื่อเก็บกระเป๋าเข้าห้องพักกันแล้ว ก็รีบลงมาเพื่อไปหาอะไรกินกันทันทีเลย... 

มื้อแรกในค่ำคืนแรก...  ที่เว้...

ฝากท้องไว้ที่ภัตตาคาร ONG TAO  ค่ะ... ระหว่างทางจะผ่านร้านเฝอเล็ก ๆ หลายร้าน.. ซึ่งหลายคนอยากนั่งม้านั่งตัวเล็ก ๆ กินเฝอหน้าภัตตาคารกันมากกว่า... แต่พี่หัวหน้าทริปบอกว่า... มื้อแรกขอกินหรูก่อนละกัน...  ใครไม่อิ่มให้มานั่งกินเฝอต่อได้... อิอิ 

หน้าตาอาหารเป็นอย่างนี้....

 

 

อ้อ มีปลาราดพริกอีกอย่างค่ะ....(ไม่ได้ถ่ายภาพมา)

และในทุก ๆ มื้อของการกิน... สมาชิกทริปจะต้องทำแบบนี้ค่ะ...  

 

 

เมื่อกินกันอิ่มหนำสำราญกันแล้ว... ก็ต้องมีการเดินย่อยอาหารค่ะ เมื่อลงมาจากร้าน จะเจอคุณลุงคนหนึ่ง มาเรียกให้ใช้บริการรถสามล้อ แบบนี้ค่ะ...

รถสามล้อแบบนี้ คนนั่งจะอยู่ข้างหน้าค่ะ เห็นแล้วแอบหวาดเสียวนิ๊ด ๆ แฮะ... สงสัยเค้าจะให้ผู้โดยสารได้นั่งรับลมได้เต็มที่เน๊อะ.... จริง ๆ แล้วรถสามล้อแบบนี้ เค้ามีชื่อเรียกด้วยนะค่ะ... แต่ชื่ออะไร.....ก็ลืมไปแล้วค่ะ....แห่ะ ๆๆ  รู้สึกจะเที่ยวละ 20 บาทไทยค่ะ...

 

 

แต่คืนนั้นยังไม่มีใครใช้บริการ เพราะว่าสถานที่ที่เราจะไป อยู่ไม่ห่างจากที่นั่นมากนัก ก็เลยตกลงใจเดินค่ะ จะได้เห็นแสงสี และความเป็นอยู่ของบ้านเค้ากันค่ะ ร้านนี้สวยดี... เลยเก็บภาพมา... 

 

 

ถึงแล้วค่ะ...

จุดแรกที่เราไปเที่ยวของคืนแรกที่เว้... ก็ที่นี่เลย... สะพานตรังเทียน  (TROUNG TIEN) สะพานที่มีชื่อของเมืองเว้ จุดเด่น คือ จะมีการเล่นไฟแสงสีที่สะพานนี้ค่ะ มีเฉพาะคืนวันเสาร์ - อาทิตย์เท่านั้น โดยจะเปิดไฟที่สะพาน และเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ ช้าบ้าง เร็วบ้าง สลับกันไป เป็นจังหวะ คล้ายกับการเต้นระบำเข้าจังหวะ จึงเป็นที่มาของการเรียกขานการแสดงไฟที่สะพานตรังเทียนว่า "ไฟเต้นระบำ" ค่ะ

 

                      (เครดิต : ภาพจากกล้อง พี่นิพนธ์ hangpar ค่ะ...ขออนุญาตนะคะ)  

 

ที่นั่นคนเยอะมาก ๆ ทั้งนักท่องเที่ยว และเจ้าบ้านที่มาพักผ่อนหย่อนใจกันเป็นคู่บ้าง เดี่ยวบ้าง กลุ่มบ้าง เยอะแยะเลยค่ะ... ในบริเวณนั้นจะมีเรือมังกร ที่พาล่องเรือชมวิวในตอนกลางคืน คิดชั่วโมงละ 20 บาท ค่ะ แต่ไม่ได้ขึ้นค่ะ ดูด้วยสายตาแบบไกล ๆ และเก็บภาพมาไว้เป็นความทรงจำ เท่านั้น

 

 

เดินขึ้นมาถึงบนสะพาน เก็บภาพป้ายของสะพานสักหน่อย และก็เลยหันหลังกลับไปถ่ายภาพของโรงแรมที่อยู่ตรงข้ามกัน โอ้โห... ในตอนกลางคืน...ผู้คน และรถราขวักไขว่กันจริง ๆ เลยค่ะ... 

 

 

จากนั้นก็พากันเตร็ดเตร่ถ่ายภาพกันค่ะ...

ระหว่างอยู่บนสะพาน ไฟก็จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยเลย ก็เก็บภาพมาเพลินเลยค่ะ...  

 

 

ดึกดื่นพอสมควร พวกเราก็เลยแวะซื้อของ และก็กลับที่พัก นอนหลับฝันดีค่ะ...

งั้นขอพักยกทริปเวียดนามกลาง ตอนที่ 1 เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ...

เลยขอปิดท้ายภาพของ ทริปเวียดนามกลาง ในคืนแรกไว้ที่ภาพนี้นะคะ ถ่ายภาพกลางคืน ทั้งสั่น ทั้งเบลอ นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ เลยได้มาเป็นแบบนี้ค่ะ...

 สีสัน...สะพานตรังเทียน 

 

 

ขอบคุณที่เข้ามาติดตามชมนะคะ...

แล้วจะมาอัพเดทเรื่องราวในภาคที่ 2 ของวันต่อ ๆ ไปน๊า... 

 

คืนนี้ง่วงแล้วววววววว พรุ่งนี้ก็ต้องไปทำงานแต่เช้าตรู่อีก...ต้องขอตัวเลยนะคะ นะคะ...

 

นิทราราตรีสวัสดิ์ค่ะ 

 

---------------------------- =(^__^)= ----------------------------

 

ชมเวียดนามกลาง... ตอนที่ ๒ ต่อ >>> คลิกที่นี่ค่ะ <<<

 

 

เครดิต : ที่มาของเพลงจาก เว็บบล็อกของคุณ Nozz  

ซึ่งบล็อกของคุณ Nozz จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเวียดนามทั้งนั้นเลย

ขออนุญาตเลยนะคะ

 

 

ทริปเวียดนามกลาง ฮาเฮ 

 

by : นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^

 

Comment

Comment:

Tweet

เป็นประเทศที่สวยงามมากๆ อยากไปทัวร์เวียดนามจังเลย

#53 By ทัวร์เวียดนาม (180.180.86.60) on 2013-10-18 09:47

it's good to see this information in your post, i was looking the same but there was not any proper resource, thanx now i have the link which i was looking for my research.

#52 By UK Dissertation (116.71.6.253) on 2011-02-10 00:01

เราก็เพิ่งกลับมาจากเวียดนาม ไปตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.53 ถึง 2 ธ.ค. 53 สนุกมากจนบอกไม่ถูก เราไป เว้ ฮอยอัน ดานัง ลาวบาว สะหวันะเขต แต่เราไปเป็นทริปทัวร์ ของสำนักงาน ไกด์น่ารักมา พูดไทยชัดมาก เรียนจบจากราชภัฎสกลนคร มันเก่งมากเลยน่ะไกด์คนนี้พูดจนเราหลับ

#51 By Chalinee (125.26.110.80) on 2010-12-10 16:03

i never seen this type of blog,you write always best,thats the reason i visit regurly,

#50 By Finance Dissertation (182.178.20.242) on 2010-10-28 13:58

ไปเที่ยวแล้วมีความสุขกลับมาคนคนนี้ก็ดีใจสุดๆๆ..อ่านไปยิ้มไปเหมือนได้ไปด้วย (ฝันอีกแล้วเรา อิอิ) มีความสุขมากๆๆนะ
ตะวันที่สดใส..พร้อมหัวใจที่เบิกบาน

#46 By เหมือนเดิม (125.24.178.216) on 2009-08-07 11:43

ไปเที่ยวฮอยอัน ฉันรักเธอ อย่างหนุกหนานเลยนะครับพี่อ๊อฟ

รถสามล้อผมชอบนะ ลูกค้าเป็นกันชนไปในตัว ฮาฮา อ่ะ ล้อเล่น

สะพานไฟเต้นระบำ สวยดีครับ Hot!

#45 By หนึ่ง on 2009-08-03 23:05

เพลงเวียดนาม เพราะเนอะ...

สงสัยอินกะ hi5 มากไป นึกว่าถ้าไม่ใช่สมาชิกบล็อกจะเม้นม่ายล่าย เหอ เหอ...

หนุกหนาน ประทับใจ มีซ่อมเมื่อไหร่ แจมด้วยแน่นอนค๊า..


ปล.สิ้นเดือนจะแว๊ปไปสิงห้องพี่ออฟซักคืนเน่อ

#44 By ต่าย Love_without_Hope (122.154.41.50) on 2009-08-01 17:40

สนุกเนอะ เป็นความประทับใจอย่างนึงเลย

#43 By กบ...กิตติมา (124.122.121.140) on 2009-07-31 22:33

ว้าว.. รูปสวยๆ เรื่องสนุกๆ
คิดเอาไว้ว่าอยากไปซักครั้งนะคะเวียดนามเนี่ย..
เอาไว้จะไปให้ได้เลย..
big smile

#42 By แอ้ on 2009-07-30 09:44

เห็นหายไปนานล่อซะไปเวียดนามเลยเหรอครับsad smile

ผมก็เคยไปมาครั้งนะ แต่นั่งเรือรบไปอ่ะเลยไม่ได้ผ่านลาว

รอตามอ่านเอนทรี่หน้าครับ

#41 By ตุ่นทะเล on 2009-07-29 17:47

ต๊ะเลขที่ ๕๕๖ อ่าค่ะ

เดี๋ยวจะส่งโปสการ์ดไปทักทายพี่น่ะค่ะ

แต่อาจจะช้าหน่อย เขียนไว้แล้ว ชอบลืมเอาไปส่ง

เดี๋ยววันหลังว่าจะเอารูปที่ตัวเองถ่ายมาทำโปสการ์ด
ตอนนี้ซื้อแต่ของคนอื่นส่ง อิอิ

#40 By ญญญญญ on 2009-07-29 15:50

ภาพกลางคืนสวยมากครับ big smile

#39 By mp3 (58.147.54.144) on 2009-07-29 15:12

น่าไปมากๆๆ

#38 By aaaaaaa on 2009-07-29 14:56

สะพานสวย

ผัดผักเค้าอร่อยดีนะคะ ไม่มีสีของซอสแบบ้านเรา แต่รสชาติลงตัว

นั่งรถนานเมื่อยกันบ้างมั๊ยคะ อยากลองไปแบบนี้บ้าง
confused smile

#37 By คุณบิ๋ม on 2009-07-29 13:18

อ่านแล้วอยากไป big smile

#36 By @ i r on 2009-07-29 10:42

ชอบชุดสาวเวียดนาม

#35 By Paa orKant on 2009-07-29 09:36

อยากไปบ้างจังครับ
น่าเที่ยวใช้ได้เลย

ป.ล. แต่พ่อกับแม่แอบไปเที่ยว มา 2 คน

#34 By j-di on 2009-07-29 02:57

(ต่อค่ะ big smile)

- pigwidgeon... ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันจ๊ะ.. อย่าลืมหาเวลาว่างไปเที่ยวให้ได้นะคะ สนุกดี big smile

- Prae... ที่ฮอยอัน สวยดีค่ะ ชอบตรงที่เค้าอนุรักษ์บ้านเรือนโบราณ และแสงสีของโคมไฟสวย ๆ ค่ะ ขอบคุณที่ทักทายกันคะ big smile

- Iskal... ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันนะคะ... ขอยืนยันว่าเมืองนี้น่าเที่ยวจริง ๆ ด้วยค่ะ big smile

- Fa'FAI... ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันค่ะ... ขอยืนยันว่าเมืองนี้น่าเที่ยวจริง ๆ สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงของเวียดนามนะ แต่ใช้ทำนองเพลงของ winter love song ที่เรารู้จักกันค่ะ มีที่มาที่ไปตรงเครดิตของเพลงข้างล่างนะคะ big smile

- Clepsydra... ยังไงหาเวลาว่างไปฮอยอันดูนะคะ ถ้าชอบเมืองสงบ ๆ เรียบ ๆ แบบนี้ ต้องไม่พลาดค่ะ ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ double wink

- ช่าง... ยืนยันว่าเวียดนามน่าเที่ยวจริง ๆ ค่ะ.. อย่าลืมหาเวลาว่างไปเที่ยวน๊าคะ big smile

- st.GIZMo... ขอบคุณที่แวะมาทักทาย และเที่ยวด้วยกันที่บ้านหลังนี้ค่ะ ยังไงก็อย่าลืมหาเวลาว่างไปเที่ยวแบบจริง ๆ ด้วยนะคะ big smile

- fiothiel... ขอบคุณที่แวะเข้ามานั่งอ่านจนจบเลย ดีใจที่ชอบค่ะ ถ้ามีเวลาอย่าลืมไปเยือนอีกนะคะ นี่ก็ยังอยากไปอีกเหมือนกันเลยค่ะ big smile

- Self-employedฯ... ขอบคุณที่เข้ามาทักทายนะคะ... แล้วอย่าลืมมาติดตามตอนต่อไปด้วยนะคะ ๆ ยินดีค่ะ double wink

---------------

คืนนี้ชะแว้บไปนอนแล้วค่ะ... ราตรีสวัสดิ์จ้า cry
(ต่อ ๆ ค่ะ) ^^

- Cherokee... นั่นสิค่ะ สงกะสัยเรารู้จักกันจากที่อื่นมาก่อน จากที่ไหนสักแห่งแน่ ๆ เลย... อิอิ open-mounthed smile
ขอบคุณค่ะพี่เชอร์ที่แวะมาทักทายกัน เรื่องราวของบ้านพี่ก็น่าสนใจที่สุดเลย... แล้วจะแอบแวะไปรบกวนบ่อย ๆ ค่ะ big smile

- finch... ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ ใช่ค่ะ บรรยากาศ ผู้คน และอาหาร ของบ้านเค้าดีทีเดียวค่ะ big smile

- Mr.Memorias... ไว้ถ้าโตแล้ว อย่าลืมหาเวลา และโอกาสไปเยือนที่นั่นนะคะ ถ้าชอบเมืองเล็ก ๆ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ สงบ ๆ แล้วละก็ รับรองไม่ผิดหวังเลยจ๊ะ big smile

- ประกาศ!!! เป็ดหายฯ... ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ ถ้าไปแบบไม่มีรถเค้าให้เข้าเมืองแน่นอนจ้า... ที่ด่านจะมีรถโดยสารมารอรับเราถึงด่านเลยล่ะค่ะ ส่วนราคาไม่ได้ถามเหมือนกัน อาจจะไม่แพงนะ ส่วนราคา ก็จ่ายยิบย่อยอ่ะจ๊ะ แต่พอคำนวณดูเป็นเงินบาทแล้ว ก็ไม่แพงเท่าไรน๊า big smile

- มนุษย์~ไฟฟ้า... ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนร่วมคลับฯ จ้า ยังไงทักทายกันได้น๊า ยินดี ยินดีจ๊ะ double wink

- ปอนปอน... ทริปนี้สนุกสนานดีจ้า เสียงหัวเราะตลอดทางเลย... นั่งรถนาน ๆ ก็เมื่อยเหมือนกัน แต่สนนราคาทั้งทริปแล้ว ถูกกว่าไปเครื่องบินเย๊อะเลยล่ะค่ะ (พอดีอยู่ในช่วงทรัพย์จางอยู่อ่ะจ๊ะ อิอิ open-mounthed smile)

- ตะลุยเรียน & ตะลอนเที่ยวฯ... ขอบคุณที่เข้ามาทักทายกันจ๊ะ แล้วอย่าลืมตามมาอ่านจริง ๆ น๊ะ จะรอจ้า (ถ้าไม่มา ก็จะไปตามมาอ่านเลยล่ะ) double wink

- ChaChaCha... ขอบคุณที่เข้ามาเที่ยวด้วยกันจ๊ะ ยังไงก็หาเวลาและโอกาสไปเที่ยวสามเมืองนี้นะคะ รับรองว่าน่าสนใจมากเลยล่ะ... big smile


แพนด้าญี่ปุ่น... แพนด้าคุงก็ อิอิ เค้ายังให้เข้าออกประเทศได้อยู่ค่ะ พี่ยังไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรงน๊า ฮ่าฮ่า confused smile

แมวอ้วน... นั่นแน่...มาแอบก๊อปโปรแกรมเที่ยว..อิอิ ยินดีมากค่ะ... ยังไงก็ขอให้ไปเที่ยวเวียดนามให้สนุกนะคะ double wink

V@R... น้อง var อยากบอกว่าเวียดนาม..น่าไปทุกที่เลยค่ะ.. บ้านเมืองเค้าสงบดีนะ แต่น่าหวาดเสียวตอนเดินข้ามถนน เพราะรถมอไซ และจักรยาน เยอะมาก ๆๆๆ เลยล่ะ confused smile

maebin... น้องเมธ์ น่าไปเที่ยวจ้า...ถ้ามีโอกาสและเวลา ลองไปเที่ยวดูนะคะ ถ้าใครชอบบ้านเมืองที่สงบล่ะก็ ที่นี่ใช่เลยค่ะ... big smile

Tonhor... ใช่ค่ะหายไปนานเลย... พอดีไม่มีเวลาอ่ะ... เงินที่เห็นในภาพไม่ใช่เงินกีบค่ะ.. แต่เป็นเงินด่องของเวียดนามจ้า... พอแลกเงินไทยออกมาเป็นเงินเวียดนามแล้ว...พกเงินเป็นปึก ๆ รวยเลยค่ะ cry

Heat UP... น้องติ๊ก...ขอบคุณที่มาทักทายกันเช่นกันจ๊ะ... ถ้ามีโอกาสของหาเวลาไปเยือนดูบ้างน๊า ถึงแม้จะเป็นประเทศใกล้ ๆ บ้านเรา แต่ก็เป็นประสบการณ์ชีวิตเน๊อะ หาซื้อที่ไหนไม่ได้เน๊อะ..
อาหารชุดมีพริกไทย มะนาว แยกด้วยนี่ ไม่ใช่ติ่มซำจ้า เพราะไม่ได้สั่งอ่ะคืนนั้น เป็นเครื่องเคียงของปอเปี๊ยะทอดอ่ะจ๊ะ... big smile
สวัสดีค่ะ...ตอนนี้เที่ยงคืนกว่าแล้ว...
เลยชะแว๊บเข้ามาทักทายทุกคนก่อนนอนค่ะ big smile

ขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยนะคะ ที่เข้ามาทักทายกัน
และขอบคุณสำหรับดาวแดงทุก ๆ ดวงที่มอบให้แก่กันและกันด้วย.. big smile

--------

- iTualek... สวัสดีจ้าน้องบาส อิอิ ไปฮอยอันยังบ่เจอความรักเลยอ่ะ... เสียดายจังเน๊อะ.. หลับฝันดีเช่นกันจ๊ะ big smile

- E.T.***... ขอบคุณที่แวะมาให้ดาวแดงนะคะ แล้วมาเที่ยวด้วยกันบ่อย ๆ น๊าคะ big smile

- eeddy... คุณอิ๊ด...อันเนื่องจากว่าเวลาไม่ค่อยมีเวลา ประจวบกับทำงานเย๊อะ กลับบ้านดึกทุกคืน เลยไม่มีเวลาอัพเดทเลยค่ะ.. ขอบคุณที่คิดถึงกันน๊า... คิดถึงคุณอิ๊ดเช่นกันจ้า cry

- Mr.O... ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ..
อาหารเวียดนามออกแนวจืดและเค็มค่ะ... อยู่ที่โน่นคิดถึงอาหารไทยมากเลย บ้านเค้าไม่ค่อยมีร้านอาหารแบบบ้านเรา อาหารตามสั่งก็ไม่ค่อยมีค่ะ.. ที่สำคัญอยากบอกว่าอยู่ที่โน่นคิดถึงข้าวมันไก่มากเลยล่ะ..big smile

- insideun... น้องอั๋น อิอิ เปล่าหนีเที่ยวซะหน่อยน๊า และก็ไม่ได้ดองเค็มด้วย ตอนนี้ดองหวานอยู่จ้า...รับรองไม่เค็ม ไม่เค็ม อิอิ double wink
แสงสีใช่ย่อย

#28 By Shuu Exteen on 2009-07-29 00:02

นั่งอ่านจนจบเลย^^ น่าสนุกจัง รูปก็สวยมากๆ เลยค่ะ^^

ตอนที่เราไปเวียตนามได้ไปแค่ HCMC เพราะว่าไปทำงาน เห็นแล้วอยากกลับไปอีก จะได้เที่ยวเมืองอื่นมั่ง big smile Hot!

#27 By fiothiel on 2009-07-28 23:39

อ่านไปแป๊ป เหมือนเที่ยวเพลินๆ เลย Hot!

#26 By st.GiZMo on 2009-07-28 23:20


น่าเที่ยวจังคับ

#25 By ช่าง (118.172.246.218) on 2009-07-28 23:09

ไปเวียดนามมาสองสามรอบ แต่ไม่เคยไปฮอยอัน สงสัยคราวนี้จะต้องไปแล้วหละ

ภาพสวยดีครับ

#24 By Clepsydra:: on 2009-07-28 22:16

น่าไปเหมือนกันแฮะ เวียดนาม
แต่เพลงเพราะมากก เพลงเวียดนามหรอค่ะเนี่ย
ทำนองคุ้นมากๆเลย

#23 By FA'FAI on 2009-07-28 20:44

น่าเที่ยวดี

#22 By Iskal on 2009-07-28 19:39

รูปสวยมากเลยค่ะ
นึกไม่ถึงเลยว่าฮอยอันจะน่าไปขนาดนี้
ที่ผ่านมาคิดไปคนละแนวเลย

Hot! Hot!

#21 By Prae on 2009-07-28 18:43

ว้าว! เป็นเมืองที่สวยอะไรเช่นนี้ ต้องไปบ้างแล้วล่ะ cry

#20 By Pigwidgeon on 2009-07-28 18:07

ว้าวว เป็นทริปที่สมควรเดินตามรอยที่สุดดดดดด

อยากไปมานานแล้วค่า 3 เมืองนี้ เคยไปแต่ฮานอยอ่ะค่ะ ^^

มีโอกาส ต้องลองไปแบบนี้บ้าง

รูปได้บรรยากาศมากเรยค่ะ Hot! Hot!

#19 By -ChaChaCha- on 2009-07-28 16:56

อย่างอื่นๆที่เวียดนามผมว่าเค้าดีหมดนะครับ ยกเว้นเรื่องอาหารเรื่องเดียวครับ ทั้งจืดและเค็ม ......... จัดไป 2 ดอกHot! Hot! จะตามมาอ่านอีกครับ
โอ้โหๆๆ หายไปนานนนน เชียวนะครับ พอมาทีใส่ไม่ยั้งยาวมั่กมากกก แต่ดูแล้วก็น่าไปเที่ยวมากๆ เลย แต่ปอนคงนั่งรถยาวๆ อย่างนี้ไม่ไหวแหงๆ คงปวดหลังน่าดูเลยครับ แต่ไปกันหลายๆ คนท่าทางสนุกจังเลย confused smile

#17 By ปอนปอน on 2009-07-28 16:05

สวัสดีค่ะ อยู่คลับเรารักโปสการ์ดเหมือนกันเลย...อิอิ

#16 By ญญญญญ on 2009-07-28 15:28

อยากไปเวียดนามอยู่พอดี กะว่าปิดเทอมจะ

แบ็คแพ็กไปลาว แล้วต่อไปเวียดนาม

ถ้าไปแบบไม่มีรถ เค้าจะให้เข้าเมืองป่าวเนี่ย - -"

เสียเงินเยอะเหมือนกันแหะ ไอ้ตจรงผ่านด่านไรงี้

เราจะมีปัญญาจ่ายไม๊เนี่ย
ผมชอบนะ อยากไปมานานแล้ว

แต่วุฒิภาวะยังไม่พอ

รอโตก่อนๆ เนอะ Hot!

#14 By Mr.Memorias on 2009-07-28 13:13

บรรยากาศน่าไปมากเชียวค่ะ

ผู้คนและอาหารดีจัง

big smile

#13 By finch on 2009-07-28 13:08

ตามมาเืที่ยวเวียดนามด้วยคน สงสัยว่าเราจะรู้จักมาก่อน ณ ที่แห่งอื่นนะครับ อิอิ

#12 By Cherokee on 2009-07-28 13:03

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่นำมาแบ่งปันกันครับ
อยากไปเที่ยวนอกไทยบ้างจัง อย่างมากก็เคยไปแค่ชายแดนไทย ฮ่า ๆ
ดูบ้านเมืองเค้าสงบสุข ร่มเย็น ดีจังเลย
ต่อโรงแรมก็ได้ด้วย
มีอาหารเป็นชุด พริกไทย มะนาว แยกด้วย มันคืออะไรหว่า อารมณ์คล้าย ๆ ติ่มซำมะครับ
รถถีบก็คนนั่งน่าหวาดเสียวดีจัง(อยากไปลองนั่งดู นึกออกใกล้เคียงแค่รถเข็นผัก) สะพานสวยไฟกระพริบอีก โอ๊ววว

cry Hot!

#11 By ไปกะเป้ on 2009-07-28 01:01

หายไปนานเลยนะครับ

เงินกรีบนี่พกกันเป็นถุงเลย ฮ่าๆ

กลางคืนสวยจัง

Hot! Hot!

#10 By TonHor on 2009-07-27 22:23

หายไปนาน กลับมาพร้อมรูปและเรื่อง(และรส ฮ่าๆๆ หิวววว )เลยค่ะ น่าไปจัง~~~ cry Hot!

#9 By maebin on 2009-07-27 21:25

น่าไปจังเลยค่ะbig smile

#8 By Meowzilla Zilla on 2009-07-27 19:56

เป็นอีกที่ที่ต้องไปให้ได้
แล้วจะแอบก๊อปโปรแกรมขอเดินตามรอยเท้าคุณนักเดินทางตัวจิ๋วด้วยค่ะ

#7 By ~* แมวอ้วน *~ on 2009-07-27 17:28

หายไปนานเลย แอบไปเที่ยวนี่เอง
นึกว่าเค้ากักกันไม่ให้่ข้ามประเทศมาซะแล้ว อิอิ

เค้าตรวจเค้าไม่ใส่ถุงมือเลยอ่ะ
กลัวติดหวัดจากคนตรวจจังsad smile

สะพานตรังเทียนสวยมากๆbig smile Hot!
หนีไปเที่ยวอีกแล้วนะ..
แต่หายไปนานเกินไปละ นึกว่าบลอคนี้จะดองเค็มบลอคซะแล้ว 55+

Hot!

#5 By Close on 2009-07-27 10:09

- หายไปนาน กลับมารูปเยอะเชียวครับ big smile

- ว่าจะถามอยู่เชียวครับว่ารสชาติอาหารที่เวียดนามเป็นไงบ้าง แต่มีบอกไว้ในเอนทรี่แล้ว ต่างกับที่เคยเห็นจากรายการโทรทัศน์พอสมควรเลยครับ เห็นสีสันจัดจ้าน ผมนึกว่า เวียดนามเขากินแซ่บๆแบบภาคอีสานเราเสียอีก

- กว่าจะไปถึงได้ ผ่านด่านเยอะเชียวครับ

#4 By [Mr.O] on 2009-07-27 10:05

Hot! สะพานสวยจังเลยค่ะ
หายไปนาน ได้ผลนะคะ เพราะ"คิดถึง"จริงๆด้วยค่ะbig smile

#3 By eeddy(อี๊ด) on 2009-07-27 09:49

น่าเที่ยวจังคับ น่าเที่ยว ได้ความรู้เกี่ยวกับการไปทางรถด้วยHot!

#2 By E.T.*** on 2009-07-27 09:19

อยากไปบ้างคัฟ หลังดูรูป อ่านจบ

ว่าแต่ไปฮอยอัน เจอความรักก่คับ

หลับฝันดีคับ คืนนี้ big smile Hot!

#1 By iTualek on 2009-07-27 03:53

 

 

 

ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่มาเยือน และมาทักทายกันค่ะ...

 

 

เรื่องราว เรื่องเล่าเก่า ๆ จะอยู่ใน สารบัญเรื่องราวทั้งหมด ^^ นะคะ

 

 

------------- =(^_^) = --------------

 

ตอนนี้กี่โมงแล้วน๊า...ได้เวลาคิดถึงกันแล้วล่ะ