ส ะ บ า ย ดี . . .ห ล ว ง พ ร ะ บ า ง. . .

 

 

 

 

มีหลายคนบอกว่า "หลวงพระบาง" เป็นเมืองที่น่าเที่ยวอีกที่หนึ่ง เพราะว่าเงียบสงบ ธรรมชาติสวยงาม และกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม ผู้หญิงในหลวงพระบาง ยังคงนุ่งผ้าถุง เดินขายของ ปั่นจักรยาน และตื่นเช้า ๆ มาตักบาตรข้าวเหนียว ที่มีพระสงฆ์มาบิณฑบาตกันนับร้อยรูปอยู่ทุกวัน...

 

ถ้าเข้าไปในหลวงพระบางแล้วเห็นผู้หญิงใส่กางเกงเดินไปเดินมา ให้สันนิษฐานได้เลยว่าไม่ใช่แม่หญิงชาวหลวงพระบางแน่นอนค่ะ (จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวมากกว่า)

 

 

 

 "หลวงพระบาง" เมืองเล็ก  ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มี "แม่น้ำโขง" หรือที่คนลาวเรียกว่า "แม่น้ำของ" และ "แม่น้ำคาน" ไหลมาบรรจบกัน เกิดเป็นแหลมตรงกลางเมืองที่รู้จักกันนามภูสี บนยอดเป็นที่ประดิษฐาน "พระธาตุจอมภูสี"ดำรงอยู่เป็นระยะเวลานานหลายร้อยปี ก่อให้เกิดวัฒนธรรมและภูมิปัญญาในแบบล้านช้าง ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง 

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2538 ได้รับการยกย่องให้เป็น เมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ยังมีลมหายใจ จากองค์การยูเนสโก  ยิ่งทำให้หลวงพระบางน่าไปเยือนเป็นที่สุด... 

 

   

เส้นทางการเดินทางสู่หลวงพระบาง ที่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนสนใจไปท่องเที่ยวนั้น สามารถไปได้หลายเส้นทาง อาทิเช่นที่ หนองคาย, เชียงของ (เชียงราย), เลย, นครพนม, มุกดาหาร, ช่องเม็ก(อุบลราชธานี) ฯลฯ

แต่ที่ นักเดินทางตัวจิ๋ว ^^ อยากแนะนำเส้นทาง เส้นทางหนึ่งที่บางคนอาจยังไม่เคยเดินทางไปหลวงพระบางผ่านที่นี่เลย...

นั่นก็คือ เส้นทางด่านห้วยโก๋น-เมืองเงิน-หลวงพระบาง ที่ จังหวัดน่าน นั่นเองค่ะ (เผื่อใครไปเที่ยวน่านแล้ว อาจเข้าไปเที่ยวต่อที่ลาวเลย)

(อะแฮ่ม....ขอเสนอเรื่องราว ต่อเนื่องจากเนื้อหาของจังหวัดตัวเอง หน่อยนะคะ ...ประมาณว่า...ช่วงนี้เป็นช่วงสำนึกรักบ้านเกิดน่ะค่ะ... อิอิ)  

 

ด่านตรวจคนเข้าเมืองห้วยโก๋น (ด่านตรวจคนเข้าเมืองน่าน)

 

ตั้งอยู่ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ เป็นด่านที่เปิดให้คนจังหวัดน่านและเมืองเงิน ไปมาหาสู่กันทุกวัน และจะเปิดตลาดสำหรับให้ชาวไทยและชาวลาว ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากัน ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงเท่านั้น ปัจจุบันด่านตรวจคนเข้าเมืองห้วยโก๋นได้ถูกยกระดับขึ้นเป็นด่านสากล เมื่อต้นปีนี้แล้วนะคะ

 

(แต่จะแปลก ๆ อยู่หน่อยตรงที่ ด่านของประเทศลาว ยังคงเป็นด่านชั่วคราวอยู่ จากผู้ที่เพิ่งเดินทางไปเค้าบอกมาว่า ทางด่านลาวเค้าบอกมาอย่างนี้...

 

 

"ด่านนี้อนุญาตเฉพาะคนในพื้นที่ไปมาหาสู่กัน นักท่องเที่ยวทั่วไปต้องมีคนลาวมารับรองที่ด่าน หรือถ้ามากันหลายคนต้องยื่นรายชื่อผ่านบริษัททัวร์ของลาว และต้องยื่นล่วงหน้าอย่างน้อยสิบห้าวัน" 

 

หรือ ฝั่งไทยของเราบอกว่า

 "ฝั่งเราไม่มีปัญหา แต่ฝั่งโน้นเข้ายาก ถ้ามาส่วนตัวคงเข้าไม่ได้  แต่มีกรณีเดียวถ้าจะเข้าจริงๆ พี่ตม.ไทย จะช่วยให้จนท.ตม.เรานั่งรถเข้าไปด้วย แต่ไปแค่เมืองเงิน สักชั่วโมงสองชั่วโมงแล้วกลับ"

 

เอาแล้วไง...  

 

 

ดังนั้น การเดินทางเข้าลาว ผ่านด่านของลาว ที่จังหวัดน่าน อาจต้องมีเงื่อนไขในการเข้าประเทศเค้าเยอะแยะมากมายนะคะ)

 

อืม...ตัวจิ๋วเป็นคนน่าน แต่ก็ยังแปลกใจอยู่เหมือนกันที่ข้อตกลงระหว่างไทยกับลาว ทำไม๊ ทำไม ไม่เหมือนกัน... เลยทำให้คนที่จะไปท่องเที่ยวอาจต้องลำบากไปนิด ทางที่ดี ควรโทรไปสอบถามที่ด่านฯ ก่อนดีกว่านะคะ (แห่ะ ๆ)  

 

สรุปว่า Entry นี้จะเป็นการเชิญชวนให้ไปที่ด่านฯ นี้ หรือให้ทุกคนเปลี่ยนใจไปด่านฯ จังหวัดอื่นแทนดีอ่า   เฮ้อ...

 

เอาเป็นว่า ถ้าใครไปแล้วไม่สามารถเข้าไปประเทศลาวได้ ก็ถือซะว่าได้ไปเที่ยวถิ่นงามนามเมืองน่านแทนนะคะ และยิ่งใครที่ได้ไปอาบน้ำน่านด้วยแล้วล่ะก็ เค้าบอกว่า จะได้เป็นสะใภ้ หรือเขย เมืองน่านไปเลย

 

(ถือซะว่าได้ตำแหน่งนี้ไป แทนการได้เข้าไปเที่ยวที่ลาว ก่อนละกันนะคะ อิอิ ) 

 

 

 

  

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

เส้นทางสู่ลาว... 

 

เมื่อเดินทางผ่านด่าน ตม. ห้วยโก๋น เข้าไปได้ จะเป็นแผ่นดินของ เมืองเงิน แขวงไซยะบูลี

(ตามแผนที่เค้าเขียนอย่างนี้ ตัวจิ๋วเข้าใจผิดมาตลอดว่าเป็น แขวงไชยบุรี )

 

แล้วนั่งรถสองแถวไปสู่จะเข้าสู่ท่าเรือ ท่าช่วง ที่เป็นจุดที่จะต้องนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงไปยังหลวงพระบาง สำหรับเรือจะมี 2 แบบ คือ เรือเร็ว (ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง) และเรือช้า (ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง) ก